Màn hình cho ô tô Android đã chiến thắng WinCE

Ngày đăng : 14-01-2019

Năm 2014 tại thị trường Việt nam bắt đầu xuất hiện những màn hình Android, đa số là những màn kích cỡ phổ thông 7inch ( Universal Units ) dùng chung cho các loại xe với từng mặt dưỡng khác nhau tùy xe. Những ông lớn như Pioneer, JVC, Alpine, Sony ... vẫn trung thành với hệ điều hành truyền thống, không có Soloution nào về Android. Chính vì vậy, các công ty thương mại và các nhà phân phối chẳng bao giờ nghĩ đến việc màn hình cho ô tô hệ điều hành android lại có thể chiếm lĩnh toàn thị trường như ngày nay, năm 2019.

man hinh dvd oto CarcamMột màn hình DVD Wince dùng chung độc chiếm thị trường gần 20 năm

Những sản phẩm trên ô tô yêu cầu tính ổn định rất cao, trong khi đó cả phần cứng lẫn firmware android cắt gọt trên những màn android thời bấy giờ đều có tính ổn định rất thấp. Giá thành sản xuất và lắp đặt thì khá cao khiến khách hàng chưa dám trải nghiệm. Các nhà phân phối và lắp đặt tại Việt nam vẫn trung thành với những nhãn hiệu màn hình mang hệ điều hành WinCE truyền thống từ hàng chục năm trước.

Những ông lớn trong việc sản xuất màn hình trên ô tô không phát triển android thì chắc chắn xu thế sẽ không sử dụng Android, đại đa phần thị trường suy nghĩ vậy.

Năm 2017 là năm bùng nổ các nhãn hiệu màn hình ô tô hệ điều hành android với hai yếu tố thuyết phục thị trường.

  • Giá nhập các màn hình android cho ô tô thấp đáng kể, thậm trí chúng chỉ nhỉnh hơn các màn hình WinCE một chút xíu
  • Hầu hết các nhà máy sản xuất màn hình cho ô tô tại Trung Quốc chuyển sang sản xuất màn cho android với nhiều tính năng cải tiến về phần mềm được thu gọn cho tính ổn định cao. Đặc biệt là bản android 4.4.2
  • Sự ổn định và phần cứng nâng cấp phù hợp với nhu cầu trên xe và khả năng đa giải trí, kết nối đưa thông tin xe lên màn hình số hóa điện tử.
  • Phù hợp với xu thế sử dụng Internet mọi lúc mọi nơi của người dùng
  • Cách mạng về thiết kế phong cách, kích cỡ các loại màn hình android trên ô tô, như một sự thay đổi đặc biệt
  • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng phổ biến như những chiếc điện thoại, tích hợp hệ thống 4G simcard internet LTE

man hinh android dvd oto

Một chiếc màn phong cách Tesla android gây chú ý về thiết kế trong năm 2017

Với chính sách bảo hành ngày càng chu đáo và sự ổn định tăng cao, các màn hình trên ô tô hệ điều hành android ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong năm 2017, 2018 và 2019. Điều này gây ra sự bùng nổ về các nhà phân phối, các nhãn hiệu và sự cạnh tranh về giá và dịch vụ, chế độ hậu mãi...

Lựa chọn nào cho một màn hình Android có tên tuổi, tốt và ổn định? 

Đây là câu hỏi của người tiêu dùng khi có hàng chục nhãn mác thương hiệu tại Việt nam, một nhu cầu được đăng lên Facebook, có tới 20 người lắp đặt xin tư vấn và báo giá. Đây cũng là tình trạng chung cho nhiều mặt hàng công nghệ khi thị trường đã có dấu hiệu cạnh tranh khốc liệt và chuyển hướng sang việc người bán phải đi săn tìm người mua.

Đại đa số các thương hiệu màn hình android cho xe ô tô ở Việt nam đều không được biết đến trên thế giới, đặc biệt ngay cả ở Trung quốc là nơi sản xuất , người dân thị trường 1 tỉ dân này cũng " chưa bao giờ nghe nhìn thấy ". Điều này được giải thích như sau :

- Thời gian quá ngắn để một thương hiệu màn hình android nào đó ở Trung quốc được nhiều người biết đến. Trong khi đó với hệ điều hành WinCE trong 2 thập kỷ, có rất nhiều tên tuổi đã nổi tiếng cả thế giới như Caska, Kovan, Alpine...

- Họ thường sản xuất OEM cho các thị trường lớn ở nước ngoài, chính vì vậy vẫn mang tính khu vực

- Thị trường Việt nam chưa có tên tuổi đủ lớn để gán cho việc sản xuất màn hình android trên xe hơi, họ thường sử dụng luôn các thương hiệu mà nhà sản xuất Trung quốc đã sản xuất cho các thị trường khác ngoài Việt nam.